Cứ tưởng dùng nước nóng để rửa chảo dầu mỡ là tốt hóa lại sai lầm

Nước nóng có thể khiến nồi xoong chảo dính mỡ được rửa sạch nhanh hơn, tuy nhiên, thói quen này không tốt như bạn vẫn tưởng.

Rửa nước nóng làm xoong chảo dễ cong vênh

Sau khi nấu ăn xong nhiều người tiện tay rửa chảo cũng như xoong nồi đang còn nóng để tiết kiệm thời gian cũng như rửa lúc nóng sẽ sạch nhanh hơn.

Tuy nhiên các chuyên gia dụng cụ nhà bếp khuyên chúng ta không nên làm như vậy, bởi việc này sẽ khiến tuổi thọ của chảo bị rút ngắn hơn.

Cứ tưởng dùng nước nóng để rửa chảo dầu mỡ là tốt hóa lại sai lầm - 1

Không nên rửa xoong chảo bằng nước nóng. Ảnh minh họa.

“Hãy tưởng tượng bạn thư giãn trong bồn nước nóng và ngay lập tức bước sang bồn nước lạnh. Cơ thể sẽ thấy ‘sốc nhiệt’ và không hề dễ chịu. Chảo rán hay tất cả các loại xoong nồi trong bếp cũng thế”, một đại diện của hãng Calphalon cho biết.

Nếu vừa rửa xoong chảo bằng nước nóng rồi bạn chuyển qua vòi nước lạnh tráng lại thì tình trạng sốc nhiệt đột ngột có thể khiến xoong chảo bị cong vênh và nứt. Khi xoong chảo cong vênh, phần đáy sẽ trở nên phồng không bằng phẳng. Ngoài vấn đề cong vênh, bề mặt đáy chảo cũng sẽ xuất hiện “các điểm nóng và lạnh”, sự truyền nhiệt không đều khiến thức ăn nấu không ngon, không chín đều.

Rửa xoong chảo dích dầu mỡ bằng nước nóng sẽ gây tắc đường ống nước

Xoong nồi, bát đĩa dính dầu mỡ khi rửa bằng nước nóng và xà phòng sẽ nhanh chóng được làm sạch. Tuy nhiên, việc này thực ra mang lại một tác hại. Doyle James, chủ tịch công ty đường ống Mr. Rooter Plumbing, giải thích nước nóng làm dầu mỡ chảy ra, sau đó đông lại khi nguội đi trong đường ống. Theo thời gian, lớp dầu mỡ dày lên và dần dần làm tắc đường thoát nước. Lựa chọn tốt nhất là dùng nước lạnh.

Cách rửa xoong chảo dính mỡ

Cứ tưởng dùng nước nóng để rửa chảo dầu mỡ là tốt hóa lại sai lầm - 2

Nên đổ hết phần dầu mỡ dính trong xoong chảo ra và lau càng sạch càng tốt trước khi rửa bằng nước rửa bát.

Ngoài ra, bạn hãy cắt lấy một lát chanh dày rồi cho muối lên trên bề mặt lát chanh. Dùng bề mặt lát chanh có rải muối chà đều khắp mặt chảo. Sau đó, dùng giấy ăn lau chảo nhẹ nhàng. Làm như vậy dầu mỡ bám trên chảo sẽ được loại bỏ.

Bên cạnh đó, bạn có thể lấy một tờ giấy ăn, gấp nhỏ lại rồi thấm giấm ăn. Dùng giấy lau khắp mặt hộp nhựa, đặc biệt là những nơi dính nhiều dầu mỡ. Để trong 3 phút rồi rửa lại bằng nước rửa bát.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/cu-tuong-dung-nuoc-nong-de-rua-chao-dau-mo-la-tot-hoa-lai-sai-lam-a527547.html