Giải đáp ý nghĩa hoành phi câu đối phụng tổ đường

Hoành phi câu đối phụng tổ đường thường được nhiều gia đình lựa chọn cho không gian thờ cúng. Bởi nó giúp con cháu thể hiện lòng thành kính đối với ông bà, tổ tiên và không gian thờ cúng trở nên trang nghiêm hơn. Tuy vậy, bạn đã biết ý nghĩa sâu xa của hoành phi câu đối phụng tổ đường chưa, hãy cùng chúng tôi lý giải ở dưới đây nhé!

Khám phá ý nghĩa của bộ hoành phi câu đối phụng tổ đường
Khám phá ý nghĩa của bộ hoành phi câu đối phụng tổ đường

Vai trò quan trọng của hoành phi câu đối trong không gian thờ 

Hoành phi là tấm nằm ngang và thường được treo ở vị trí trên cao, trang trọng của không gian thờ. Trên bức hoành phi thường chạm khắc 3 – 4 chữ nhằm thể hiện mong muốn của gia chủ.

Câu đối là 2 vế đối xứng nhau và thường biểu đạt ý nghĩa, tư tưởng của gia chủ. Hoành phi câu đối được làm từ chất liệu gỗ và đồng. Nó được chạm khắc tỉ mỉ và có những loại hoa văn tinh xảo nên được tin dùng trong không gian thờ. 

Treo hoành phi câu đối có những ý nghĩa sau: 

  • Thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với ông bà, tổ tiên và những người có công với đất nước. 
  • Thể hiện những lời chúc tụng và giúp gia chủ thu hút tài lộc, phúc khí, gia đình yên vui…
  • Là phương tiện giáo dục đạo đức cho con cháu trong gia đình, dòng họ…

Ý nghĩa của bộ hoành phi câu đối phụng tổ đường 

Phụng tổ đường có nghĩa là Phúc mãn đường và là nét văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt. Theo đó, người con trưởng có trách nhiệm giữ gìn, thờ phụng tổ tiên và cai quản việc cúng giỗ của gia đình, dòng họ nhằm thể hiện sự tôn nghiêm, gia phong của gia tộc. 

Hoành phi câu đối phụng tổ đường thường được treo ở bàn thờ gia tiên
Hoành phi câu đối phụng tổ đường thường được treo ở bàn thờ gia tiên

Hoành phi câu đối phụng tổ đường có thể được khắc trực tiếp bằng tiếng Hán hoặc tiếng Việt. Nhưng nhiều gia chủ vẫn thích hoành phi viết bằng Hán tự vì mang nét cổ kính và có tính thẩm mỹ cao. 

Bộ hoành phi câu đối phụng tổ đường ngoài mang ý nghĩa chung còn có ý nghĩa riêng. Từ xưa, “Phúc Đức” là phẩm chất được đề cao trong các gia đình. Nên cụm từ “Phụng tổ đường” thể hiện phúc sinh phú quý và răn dạy con cháu đời sau mỗi hành động, suy nghĩ đều đặt chữ “Phúc” lên hàng đầu. 

Cách treo hoành phi câu đối phụng tổ đường đúng chuẩn 

Bạn có bức hoành phi câu đối phụng tổ đường và không biết treo chúng sao cho đúng chuẩn, hợp phong thủy? Đừng lo lắng, dưới đây sẽ chia sẻ cách treo bức hoành phi câu đối này đúng chuẩn để bạn có thể tham khảo nhé!

  • Treo bức hoành phi câu đối giữa không gian thờ
  • Treo bức hoành phi sao cho cân đối 
  • Nên đánh dấu vị trí dự định treo kỹ lưỡng rồi mới tiến hành gia cố bức hoành phi vào đó. 
  • Hoành phi chữ “Phụng tổ đường” kết hợp với câu đối được treo cân xứng. 

Trên đây đã chia sẻ về ý nghĩa của bộ hoành phi câu đối phụng tổ đường. Qua đó, nếu bạn đang có nhu cầu bộ hoành phi câu đối này cho không gian thờ cúng của nhà mình thì hãy đồng hành cùng đơn vị Đồ Đồng Thành Phát. Với kinh nghiệm 9 năm cùng nghệ nhân tài năng, sáng tạo, Đồ Đồng Thành Phát tự tin sẽ đáp ứng yêu cầu của bạn. 

Các bộ hoành phi câu đối của chúng tôi được làm từ chất liệu đồng và chạm khắc tinh xảo nên rất sang trọng. Ngoài ra, chúng tôi còn bán tranh mừng thọ ông bằng đồng đẹp với giá ưu đãi nên nếu nhu cầu bạn hãy liên hệ với Đồ Đồng Thành Phát theo số hotline 0963 514 966 nhé!