Cửa cổng tự động và cửa bán tự động nên chọn loại nào?

Cửa cổng tự động được hiểu là loại cửa có thể vận hành hoàn toàn độc lập mà không cần tác động của con người. Trong khi đó, cửa bán tự động muốn vận hành cần tác động trực tiếp của con người. Đó là những điểm khác biệt cơ bản của 2 sản phẩm này. Tuy nhiên, nếu chỉ nhắc đến sơ bộ những nội dung như trên thì việc lựa chọn sản phẩm nào cho phù hợp vẫn không hề đơn giản. Chúng ta sẽ phân tích kỹ hơn các loại cửa này để việc đưa ra quyết định khách quan và hợp lý hơn.

So sánh cửa cổng tự động và cửa bán tự động

Chúng ta hãy cùng tập trung vào những khác biệt lớn nhất của 2 sản phẩm trên.

Có thể nói, khác biệt cơ bản giữa cửa cổng tự động và cửa bán tự động chính là hình thức vận hành.

Cửa tự động 
Cửa tự động 

Đối với sản phẩm tự động, cửa cổng được lắp máy mô tơ chạy bằng điện. Ngoài ra, loại cửa này còn đi kèm nhiều thiết bị khác để hỗ trợ việc ra quyết định lúc nào nên cho cửa đóng, lúc nào nên cho cửa mở, …

Như vậy, sản phẩm này hoạt động khá tinh vi, nếu không có nguồn điện hoặc mất điện cửa sẽ không hoạt động được đúng như lập trình vì mất đi nguồn cung cấp năng lượng.

Cửa bán tự động lại có nét khác biệt đáng kể. Sản phẩm này được coi như 1 hệ thống đóng mở tự động mà không dùng điện năng. Vậy, làm thế nào chúng có thể thực hiện được chức năng đóng, mở của mình?

Cụ thể, loại cửa này ngoài cánh cửa còn có thêm hệ thống dây tời và dây colt. Thực ra, nói loại cửa này có khả năng mở tự động là chưa thật sự chính xác. Cửa không tự mở mà người sử dụng nếu thấy cửa đóng sẽ dùng tay mở cửa, sau khi thả tay, cửa sẽ tự đóng lại từ từ nhờ hệ thống dây lắp đặt nói trên.

Vì không tự động mở mà chỉ tự đóng nên nó loại cửa này mới được gọi là bán tự động (1 nửa tự động). Ưu điểm của nó là không cần hệ thống máy móc, mô tơ, không cần kết nối nguồn điện hay nhiều thiết bị phức tạp. Đặc biệt, loại cửa này không bị ảnh hưởng trong trường hợp mất điện.

Lúc nào nên sử dụng từng loại cửa nói trên?

Sau những phân tích nói trên, chắc hẳn bạn đã phần nào hình dung được ứng dụng của từng sản phẩm này.

Cửa bán tự động
Cửa bán tự động

Đối với cửa hoàn toàn tự động, thiết bị này thích hợp tại nơi công cộng, thường xuyên có nhiều người đi lại yêu cầu đóng, mở cửa thường xuyên. Ngoài ra, nơi lắp cửa cũng nên có nguồn điện thay thế dự phòng và phương án sử dụng phù hợp nếu cửa gặp trục trặc hoặc có vấn đề về nguồn điện. Mẫu cửa này cũng thích hợp lắp tại nhà riêng, nhất là những khu biệt thự cao cấp đòi hỏi tính an ninh và tiện nghi.

Với cửa theo hình thức bán tự động, mẫu mã này xuất hiện nhiều hơn ở nhà riêng, văn phòng riêng tư, ngoài ra chúng còn được lắp tại các kho hàng hoặc nhà xe để phát huy tối đa khả năng tự đóng.

Cửa cổng tự động và Cửa bán tự động mỗi loại có ưu, nhược điểm riêng. Mong rằng bài viết này đã đem đến cho bạn những thông tin bổ ích về cả 2 sản phẩm để có phương án lựa chọn sau này.