Phong tục đón lễ Vu Lan tại một số quốc gia trên thế giới

Lễ Vu Lan được tổ chức chính vào ngày 15/7 âm lịch hàng năm, nó được áp dụng ở tất cả các quốc gia có ngày lễ này. Tuy nhiên, ở từng nước thì việc tổ chức mùa Vu Lan cũng có những nét khác biệt nhất định.

Tại Việt Nam

Ở nước ta, lễ Vu Lan xuất hiện từ nhiều năm, song hành với sự hồi sinh của Phật giáo với quy mô phát triển rộng khắp. Vào ngày này, các Phật tử sẽ tới chùa để tụng kinh, cầu nguyện để tưởng nhớ tới ông bà, tổ tiên, cầu chúc cho gia đình luôn bình an.

Phong tục đón lễ Vu Lan tại một số quốc gia trên thế giới
Phong tục đón lễ Vu Lan tại một số quốc gia trên thế giới

Ngoài ra, một nghi thức đẹp đẽ đặc trưng của ngày lế này là Bông hồng cài áo. Nó thể hiện cho sự hiếu thảo, kính trong của con cái gửi tới cha mẹ mình. Tùy thuộc vào việc chúng ta còn cha mẹ hay không mà màu sắc của hoa hồng cài áo cũng khác nhau.

Tại Trung Quốc

Vào ngày lễ Vu Lan ở Trung Quốc thường được tổ chức kéo dài từ 15 – 30 tháng 7 âm lịch hàng năm. Thời gian này mỗi người thường dành để tới viếng thăm, sửa sang phần mộ của người thân. Bên cạnh đó còn có tục đốt vàng mã, giấy tiền, làm việc thiện để có thể hồi hướng công đức cho cha mẹ, người thân của mình. Những nghĩa cử cao đẹp, việc làm tốt sẽ được thực hiện trong ngày lễ này.

Tại Nhật Bản

Khi tìm hiểu lễ Vu Lan là gì, cũng như những nét đặc trưng trong việc tổ chức mùa Vu Lan ở từng nước chúng ta có thể thấy tại Nhật Bản nó có những khác biệt nhất định. Đây là ngày lễ truyền thống, đã được lưu truyền hơn 500 năm tại đất nước mặt trời mọc. Khoảng thời gian này để mỗi người có thể trở về, cùng đoàn tụ với người thân trong gia đình, cũng như để bày tỏ được lòng thành kính của mình tới tổ tiên.

Mỗi nhà thắp nhiều đèn lồng ngay trước cửa, dọc các con đường vào nhà, và cuối cùng là thả chúng xuống sông vào ngày cuối cùng. Hơn nữa, trong mùa lễ Vu Lan mỗi người đều mặc trang phục truyền thống yukata, cùng nhau ca múa những vũ điệu dân gian và vui vẻ bên nhau trong các đêm hội.

Tại Malaysia

Vu lan tại Malaysia còn được gọi là ngày tổ tiên, lễ hội tháng 7. Vẫn là ngày để mỗi người con thể hiện được sự hiếu đạo với đấng sinh thành, với tổ tiên. Bên cạnh đó, người Malaysia còn tổ chức nhiều hoạt động tôn giáo, mang những nét đặc sắc riêng của dân tộc mình.

Kết quả hình ảnh cho lễ vu lan Tại Malaysia

Vào ngày này, người dân sẽ ngừng mọi việc, tập trung tại các chùa chiền để cùng nhau cầu nguyện, đồng thời thực hiện các nghi tức siêu độ vong linh. Ngoài ra, các Phật tử tại Malaysia tiến hành tổ chức những hội diễn văn nghệ truyền thống để cùng vui vẻ bên nhau.

Xem thêm: https://hoidaptructuyen.vn

Tại nhiều quốc gia châu Á thì lễ Vu Lan được coi là đại lễ, mang những nét đặc sắc trong văn hóa. Khi tìm hiểu có thể thấy ở mỗi quốc gia việc tổ chức mùa Vu Lan lại có những nét hoàn toàn khác biệt mà chỉ khi tìm hiểu mới giúp chúng ta có thể xác định một cách cụ thể, chính xác cũng như hiểu biết tường tận được.